Lý do nên dùng màng HDPE để thi công hầm Biogas

Xử lý chất thải trong quá trình chăn nuôi là một công việc bắt buộc của mỗi trang trại. Nếu không xử lý tốt sẽ dẫn đến ô nhiễm môi trường và sẽ bị xử phạt hành chính. Hiện nay, để xử lý chất thải trong chăn nuôi thì phương pháp làm hầm biogas và vật liệu làm hầm được lựa chọn nhiều nhất đó là màng chống thấm Hdpe.

Trong bài viết bên dưới đây, Quang Phúc sẽ chia sẻ với các bạn lý do tại sao nên dùng màng chống thấm Hdpe để thi công hầm Biogas để xử lý chất thải.

I. Màng chống thấm HDPE là gì?

Nếu nghe qua cái tên màng chống thấm HDPE, có vẻ bạn thấy lạ lẫm, nhưng nếu nhắc đến bạt chống thấm, hay bạt lót bể biogas có thể bạn đã nhìn thấy đâu đó rồi. Khi đi đến những vùng có các trang trại chăn nuôi, bạn dễ dàng bắt gặp những bể biogas có túi khí màu đen bao phủ có to có nhỏ khác nhau, hoặc đến những vùng ven biển, sẽ thấy được những hầm nuôi tôm được lót lớp bạt màu đen trên vùng cát. Đó chính là màng chống thấm được nhắc đến ở đây.

Màng chống thấm HDPE là gì?
Màng chống thấm HDPE là gì?

HDPE là tên viết tắt của Hight Density Polyethylene, cấu tạo từ hàm lượng cao các phân tử pholyethylene – nhựa nguyên sinh 97.5% còn lại hạt cacbon đen – than hoạt tính 2.5%. Để làm tăng độ bền và khả năng chống chịu của màng chống thấm với điều kiện tự nhiên môi trường, các nhà sản xuất đã thêm các thành phần phụ gia như chất kháng tia UV, chất kháng hoá học, kháng vi sinh và chất ổn định nhiệt.

Do màng chống thấm HDPE không chứa chất độc hại nên ngoài việc sử dụng với mục đích lót chống thấm cho ao chuồng, bể nước thải, làm hồ nuôi nuôi trồng thuỷ hải sản, màng còn có thể sử dụng để làm bể chứa nước ngọt sinh hoạt.

Tuỳ theo ứng dụng mà lựa chọn độ dày màng chống thấm HDPE từ 0.3mm đến 3mm (tương ứng từ 3 zem đến 3li)

Với khả năng chống thấm, đặc tính “trơ” hoá học, nên tuổi thọ của rất cao, độ bền kéo dài 25 đến 50 năm.

II. Ứng dụng màng HDPE cho biện pháp phòng chống thấm hầm biogas.

Màng chống thấm HDPE với nhiều đặc tính nổi trội, nên được sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình có tính năng chống thấm, bảo vệ môi trường, cũng là sự lựa chọn tối ưu của các chuyên gia kỹ thuật thiết kế cũng như của các nhà đầu tư sản xuất.

Đặc biệt, đối với ngành nông nghiệp, hiệu suất kinh tế và tính bảo vệ môi trường cao, hầu hết các doanh nghiệp và hộ gia đình sẽ lựa chọn màng chống thấm HDPE để xây dựng các bể biogas to và nhỏ.

Chất liệu làm nên màng HDPE vừa thân thiện với môi trường, vừa có tính “trơ” với các chất hoá học. Nên sử dụng bạt HDPE để lót đáy hay chống thấm cho các trang trại chăn nuôi, bạt có khả năng kháng sinh hoá (phản ứng sinh hoá học trong điều kiện như trong hầm), vì trong hầm chứa chất thải sẽ luôn chịu tác động liên tục từ các vi sinh vật và chất thải, nước thải thải ra trong quá trình chăn nuôi.

màng HDPE chống thấm hầm biogas

Màng HDPE chống thấm hầm biogas

Thông thường người sử dụng lựa chọn loại bạt với độ dày tầm 5 zem để chống thấm hay còn gọi là lót đáy cho các trang trại, các hầm biogas trong chăn nuôi, đủ để chịu được áp lực nước thải trong bể và tác động của vi sinh vật trong chất thải vật nuôi. Trong trường hợp làm bạt phủ, thường chọn lựa bạt HDPE có độ dày 1.5 zem cho trang trại quy mô lớn, và đối với trang trại quy mô nhỏ sẽ lựa chọn bạt dày 1.0 zem.

Dùng bạt che phủ vừa có tác dụng ngăn mùi hôi thoát ra từ trong bể chứa chất thải, nước thải, vừa có khả năng làm kín bể thành một túi khí lớn, trong môi trường yếm khí tạo ra khí gas (Năng suất gas (CH4) đạt từ 0,5 -0,6m3/m3 dịch phân hủy/ ngày đêm) phục vụ cho sinh hoạt của cơ sở nhỏ, hộ gia đình, hoặc đối với những cơ sở lớn có thể dùng khí gas chạy máy phát điện tạo ra được nguồn năng lượng điện cung cấp cho hoạt động của toàn cơ sở kinh doanh đó , góp phần tiết kiệm chi phí và sử dụng vào mục đích tái đầu tư, lợi ích kinh tế rất lớn.

III. Lý do nên dùng màng HDPE chống thấm cho hầm biogas

Trong nông nghiệp, các nhà đầu tư kinh doanh, hộ gia đình hầu hết Quang Phúc thấy  mọi người làm hầm biogas bằng màng chống thấm HDPE là một ứng dụng tiêu biểu, bởi nó có lợi ích cụ thể sau:

Lớp màng này được sử dụng để làm lót hầm chống thấm chứa chất thải chăn nuôi, và sử dụng lớp bạt khác để phủ bọc kín hầm, để ngăn thoát mùi hôi thối, sự phân tán vi khuẩn ra bên ngoài, bảo vệ môi trường xung quanh trang trại.

Ngoài ra, do độ bền cao, sử dụng màng HDPE trong thi công hầm biogas đơn giản, giảm chi phí, nhân lực, vệ sinh dễ dàng và bảo hành sửa chữa nhanh chóng. Giúp nâng cao năng suất trong quá trình sử dụng.

Trong mô hình vườn – ao – chuồng, ngoài lượng khí gas sinh ra từ hầm biogas phục vụ cho như cầu sinh hoạt, thì nước thải của hệ thống đã tận dụng làm phân vi sinh hoặc tưới rau sạch. Chất thải trong hầm biogas còn mang lại phân bón an toàn cho canh tác trồng trọt, hạn chế côn trùng phát triển và sinh trưởng, giúp giảm thiểu dịch bệnh gây hại từ 70%-80% cho cây trồng, bảo vệ sức khỏe cho người nông dân.

Như vậy có thể thấy, khí gas từ hầm biogas là hoàn toàn bình thường an toàn và không hề ảnh hưởng gì tới sức khỏe con người. Hiện nay, hầm biogas phủ bạt chống thấm HDPE đã được triển khai xây dựng rộng rãi ở các tỉnh, thành từ Bắc vào Nam.

Hiểu được nhu cầu cũng như vấn đề xử lý môi trường cần giải quyết triệt để trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Nên Môi Trường Quang Phúc luôn luôn cố gắng mở rộng chi nhánh trên khắp các tỉnh thành, nhằm mang lại màng chống thấm Hdpe cũng hầm biogas xử lý chất thải tốt nhất cũng như góp phần xây dựng một quốc gia xanh – sạch – đẹp trong tương lai. Nếu quý khách cần làm hầm Biogas lót màng chống thấm Hdpe thì hãy liên hệ với Quang Phúc theo thông tin bên dưới. Chúng tôi sẽ đem đến một sản phẩm chất lượng làm hài lòng quý khách.

Công Ty TNHH Môi Trường Quang Phúc

Văn phòng TP. HCM: L10-06, Tầng 10, Tòa nhà Vincom Center, 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Văn phòng Bến Tre: Ấp An Hội B, Xac An Thuận, Huyện Thạnh Phú, Tỉnh Bến Tre

Văn phòng Sóc Trăng: Ấp Trà Niên, Xã Khánh Hòa, Vĩnh Châu, Sóc Trăng

Văn phòng Trà Vinh: Ấp Thống Nhất, Xã long Toàn, Thị Xã Duyên Hải, Trà Vinh

Văn phòng Bạc Liêu: Ấp Bờ Cảng, Xã Điền Hải, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu

Văn phòng Nam Định: 104 Trần Đại Nghĩa, Phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định

Hotline: 0909 488 306                       Zalo: 0909 488 306

Bài viết liên quan
Mục đích sử dụng công trình
Đối với những người làm trong lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi hẳn ít nhiều…
Ngành nông nghiệp chăn nuôi vẫn đang là ngành kinh tế chủ chốt của nước…
Đội ngũ thi công chuyên nghiệp
Trước rất nhiều công nghệ xây dựng hầm biogas, câu hỏi đặt ra là người…

Trả lời