Chống Thấm Là Gì? Những Điều Về Chống Thấm Bạn Nên Biết

Hiện nay trong các công trình xây dựng hay thậm chí là trong nhà ở thì việc sử dụng các vật liệu trong thấm là vô cùng phổ biến. Đặc biệt với một nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa như ở Việt Nam thì việc chống thấm là một điều vô cùng cần thiết nếu như bạn không muốn nhìn thấy các đồ dùng của mình bị ẩm mốc và suy giảm chất lượng. Thế nhưng vẫn còn nhiều người chưa biết chống thấm là gì? Hôm nay hãy cùng Môi trường Quang Phúc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Giá màng chống thấm HDPE
Màng chống thấm HDPE

Chống thấm là gì? 

Nếu như bạn vẫn chưa có một định nghĩa rõ ràng và cụ thể về chống thấm thì có thể hiểu rằng chống thấm chính là việc làm cho các đồ dụng, vật thể không bị sự xâm nhập của nước cũng như được bảo vệ an toàn, khô ráo dưới sự tác động của nước. 

Thông thường người ta sẽ chống thấm đối với các công trình như tầng hầm, tòa nhà, áo mưa, các thiết bị điện tử,… 

=> Xem thêm: Màng chống thấm

Tại sao lại cần dùng các vật liệu chống thấm?

Với khả năng chống nước cực tốt cũng như bảo vệ được chất lượng công trình, vật liệu chống thấm tốt đang được sử dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến. Chúng có thể giúp căn nhà của bạn luôn khô ráo và tránh được những sự xâm nhập nguy hiểm, giúp chất lượng công trình bền hơn và bảo vệ các loại vật liệu bên trong. 

Phân loại vật liệu chống thấm

Vật liệu chống thấm dạng lỏng 

Đối với vật liệu chống thấm dạng lỏng thì sẽ có hai dạng chính đó là dạng chống thấm hai thành phần và dạng lỏng đàn hồi. 

  • Đối với dạng lỏng đàn hồi: đây là vật liệu chống thấm một thành phần dưới hai dạng lỏng và đặc. Nếu như ở dạng lỏng thì nó sẽ trông trong suốt, có khả năng thấm sâu vào bên trong các vật liệu và đảm bảo độ bền lớn. Công trình của bạn cũng sẽ giữ được một màu sắc vô cùng tự nhiên và hài hòa. Loại vật liệu thường được áp dụng  với các bể nước, ngói lợp,.. Cách thi công đối với loại vật liệu này cũng vô cùng đơn giản khi mà bạn chỉ cần một chiếc bình phun rồi quét một vài lớp lên bề mặt cần chống thấm. Đợi lớp quét này khô là công trình của bạn có thể được yên tâm về chất lượng. 
  • Đối với dạng chống thấm hai thành phần thì sẽ có một thành phần với màu trắng, dưới dạng lỏng và một thành phần nữa có màu xám, dưới dạng bột. Việc thi công khi sử dụng vật liệu chống thấm này cũng không quá phức tạp. Bạn chỉ cần trộn đều chúng với nhau rồi quét một vài lớp lên bề mặt vật liệu cần chống thấm. Bạn sẽ dùng máy phun hoặc chổi để tiến hành giai đoạn này. 

Vật liệu chống thấm dạng bột 

Những loại vật liệu chống thấm này tồn tại dưới dạng tinh thể và được chế tạo trong dạng hợp chất bột khô. Chúng có khả năng chống thấm đặc biệt tốt, nhất là khi kết hợp với bê tông. Loại vật liệu này sẽ thấm sâu vào các mao mạch của bê tông và tăng khả năng chống nước của bê tông. Trên thị trường hiện nay việc sử dụng vật liệu chống thấm này cũng khá phổ biến và hiệu quả.

Loại chống thấm đa dụng

Đây là loại vật liệu chống thấm dưới dạng lỏng và được sử dụng kết hợp với xi măng giúp tăng khả năng chống thấm cũng như độ kết dính sẽ được nâng cao. Công trình của bạn cũng sẽ được đảm bảo độ bền nếu như sử dụng loại vật liệu này. 

Tấm trải chống thấm

Đây là một vật liệu chống thấm tồn tại dưới dạng tấm mỏng. Loại vật liệu này có hai loại là màng mặt cát đá có độ dày khoảng từ 2 -5mm, dạng thứ hai là màng tự dính có độ dày khoảng 1,5mm. Các loại khác nhau sẽ được thi công theo các cách khác nhau.  Chẳng hạn như có thể thi công lớp lót để tạo độ dính bề mặt hay cách khác là có thể trải trực tiếp lên bề mặt. Trên thị trường cũng có rất nhiều tấm trải chống thấm mà bạn có thể tham khảo như Sikabit W-15 hay Autotak,… 

=> Xem thêm: Ứng dụng của màng chống thấm HDPE trong làm bãi rác

Băng xử lý mạch ngừng thi công

Loại vật liệu chống thấm này có hai loại là cao su trương nở và băng cản nước. 

  • Đối với băng cản nước: chúng được sản xuất từ PVC chịu nhiệt đàn hồi. Độ rộng của loại vật liệu này khoảng từ 15cm đến 32 cm. Chúng được dùng để ngăn chặn sự xâm nhập của nước các các khe hở trên mạch bê tông. 
  • Đối với cao su trương nở thì chúng được dùng trong việc xử lý các mạch bê tông đã thi công hoặc dùng để quấn cổ các ống nhựa. Khi gặp nước chúng sẽ trương nở và có thể bịt kín nước giúp đảm bảo chất lượng công trình. 

Chất chặn nước tức thời

Loại vật liệu chống thấm này được đưa ra thị trường dưới dạng chất lỏng hoặc dạng bột. Khi kết thúc quá trình trộn, chỉ khoảng 60s sau là chúng có thể bị đông cứng do vậy có thể áp dụng đối với những dòng chảy tạm thời rồi lại dùng những loại vật liệu chống thấm khác. 

Trên đây là những giải thích về chống thấm cũng như những loại vật liệu chống thấm hiện nay.  Môi trường Quang Phúc hy vọng rằng những thông tin này sẽ bổ ích và có giá trị với bạn.

Bài viết liên quan
Mục đích sử dụng công trình
Đối với những người làm trong lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi hẳn ít nhiều…
Ngành nông nghiệp chăn nuôi vẫn đang là ngành kinh tế chủ chốt của nước…
Đội ngũ thi công chuyên nghiệp
Trước rất nhiều công nghệ xây dựng hầm biogas, câu hỏi đặt ra là người…

Trả lời