Sự khác nhau của 3 loại hầm biogas phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam

Đối với những người làm trong lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi hẳn ít nhiều sẽ biết đến các loại hầm biogas. Việc xây dựng hầm biogas nhằm giúp cho việc kinh doanh chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế hơn trong việc tái sử dụng nguồn nhiên liệu được tạo ra từ hầm ủ, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường đang được nhiều người dân lựa chọn.

Tuy nhiên với nhiều hình thức xây dựng như hiện nay thì người dân khó có thể lựa chọn loại hầm biogas thích hợp với quy mô chăn nuôi của mình. Nhưng đâu là loại hầm ủ đem lại hiệu quả kinh tế cao? Loại hầm mà mọi người sử dụng phổ biến? Để giúp người dân có được chọn lựa thích hợp hơn Môi Trường Quang Phúc sẽ cung cấp thông tin cơ bản về 3 loại hầm biogas được sử dụng phổ biến tại nước ta hiện nay để bạn có thể lựa chọn một cách thích hợp nhất nhé.

I. Hầm biogas bằng màng chống thấm HDPE

Xây dựng hầm phủ màng HDPE mang lại nhiều ưu điểm khác nhau nhờ quá trình thi công đơn giản, nhanh chóng cũng như mang lại hiệu quả kinh tế cao cùng chi phí cực rẻ. Đây là loại mà Quang Phúc thấy đa số các khách hàng đều chọn làm hầm Biogas bằng màng chống thấm HDPE.

màng HDPE chống thấm hầm biogas

Hầm Biogas lót màng chống thấm Hdpe

1. Chi phí thi công

Thi công hầm biogas phủ màng HDPE có phí rất thấp, thấp nhất trong các loại hầm được để cập ở đây. Giá xây dựng cho hầm biogas dao động từ 100.000đ/m3 – 300.000đ/m3. Đối với hộ chăn nuôi nhỏ hay các cơ sở sản xuất lớn thì con số bỏ ra này quả rất hấp dẫn, không chỉ vậy loại hầm này đáp ứng chất lượng tốt nhất, chứ không vì giá thành rẻ và đi đôi với chất lượng kém.

2. Ưu điểm của hầm biogas HDPE

 • Màng HDPE là chất liệu chống thấm tuyệt đối, vì thế hầm biogas được đảm bảo về độ bền cao, kín khí hoàn toàn, không bị rò rỉ khí sinh học do những lỗ hổng như hầm làm bằng gạch. Hầm biogas có tính đàn hồi, chịu được khí hậu thời tiết nắng mưa, chất liệu màng HDPE còn chống bị ăn mòn bởi những chất hóa học mạnh như axit, ba zơ.
 • Nguyên liệu màng HDPE được sử dụng đa dạng mà hiệu quả đem lại cũng như tương thích với nhiều hình thức sản xuất có quy mô lớn nhỏ.
 • Nhiệt độ của hầm này kỵ khí tối ưu, giúp quá trình lên men tạo khí gas nhanh và rất nhiều. Lớp váng tự động bị phá mà không cần các công tác thủ công.
 • Công tác thi công diễn ra nhanh chóng, không tốn nhiều thời gian lắp đặt và nhân công. Hầm biogas HDPE chống lại được phần lớn các tác động của môi trường nên có thể dễ dàng lắp đặt ở bất kỳ địa hình nào, hoặc bất cứ nơi nào mà người sử dụng muốn xây dựng. Việc di chuyển hầm sẽ dễ dàng và không tốn nhiều công sức.
 • Quá trình xử lý chất thải thực hiện tốt nên các khí gây hại như SS, COD…. giảm xuống hơn 50%, nước thải không có mùi hôi như các hầm khác, vì thế loại hầm này khá thân thiện, ít gây ô nhiễm môi trường.
 • Hầm biogas phủ màng HDPE dễ dàng để bảo dưỡng và bảo trì, chi phí duy trì hầm vì thế cũng thấp.

3. Nhược điểm của hầm biogas HDPE

 • Mặc dù chi phí nhỏ mà đem lại hiệu quả lớn, hầm này chỉ có thể xây dựng các hầm lớn. Đối với những hộ chăn nuôi còn nhỏ lẻ thì việc sử dụng hầm lớn là quá sức với họ khi diện tích đất không cho phép.
 • Bên cạnh tính vượt trội của hầm về độ chống thấm và bền bỉ, thì thời gian sử dụng của hầm chứa được tối đa hóa, không lâu dài như những hầm khác. Màng HDPE không chịu được tác nhân vật lý quá lớn, cũng dễ bị hư hỏng do các loài gặm nhấm, cắn hư màng.

II. Hầm biogas bằng composite

Hầm biogas composite là một loại hầm mới, có dạng hình cầu, được cấu tạo từ sợi nhựa cao cấp, vượt trội so với nhựa thông thường. Vật liệu composite chịu được áp lực cơ học cao, có thể lắp đặt ở nhiều điều kiện đất khác nhau, kín khí nên hầm composite đạt hiệu quả tương đối.

1. Chi phí lắp đặt

Hầm composite có chi phí lắp đặt tương đối cao khoảng 2 triệu đồng/m3, hầm có sẵn theo thiết kế từ trước nên không thể điều chỉnh diện tích sử dụng. Đặc tính này là một điều bất lợi với những cơ sở chăn nuôi nhỏ, diện tích lắp đặt không đủ, do vậy  việc sử dụng loại hầm này chưa thực thực được áp dụng rộng rãi

Hầm biogas bằng composite

Hầm biogas bằng composite

2. Ưu điểm của hầm composite

 • Hầm được làm từ vật liệu composite chống thấm tốt, có độ kín khí cao, chịu được tác động cơ học và áp lực cao. Độ bền dài hơn hầm được xây bằng gạch.
 • Vận hành và lắp đặt hầm cũng như di chuyển hầm sang khu vực khác dễ dàng.
 • Công tác bảo dưỡng, bảo trì không tốn quá nhiều thời gian, công sức.
 • Sau khi nạp chất thải vào sử dụng trong thời gian ngắn có thể mang lại hiệu quả trong quá trình lên men cao, thu được khí gas lớn.

3. Nhược điểm của hầm composite

 • Hầm composite không khử được mùi hôi thối từ khí thải, khó vệ sinh sạch sẽ, gây ô nhiễm môi trường.
 • Chi phí lắp đặt hầm composite cao, chỉ thích hợp với những cơ sở chăn nuôi vừa, với những hộ chăn nuôi nhỏ thì khó lắp đặt, còn những cơ sở chăn nuôi lớn thì cần phải lắp đặt nhiều.

III. Hầm biogas xây dựng bằng gạch

Hầm biogas xây dựng từ gạch là loại thuần túy, xưa cũ, được sử dụng phổ biến ở các vùng nông thôn trước đây. Thích hợp với nhiều mô hình chăn nuôi có quy mô lớn nhỏ khác nhau nhờ vào yếu tố có thể tự xây dựng nên có thể dễ dàng điều chỉnh được diện tích theo như cầu sử dụng.

1. Chi phí xây dựng

Loại hầm này có chi phí xây dựng khá rẻ khoảng 2 triệu đồng/m3, nếu bạn có thể tự xây thì sẽ tiết kiệm được chi phí nhân công. Hầm biogas làm bằng gạch rất phù hợp với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không có đủ kinh phí hoặc diện tích để sử dụng các loại hầm khác.

2. Ưu điểm của hầm biogas làm bằng gạch

 • Tùy vào nhu cầu sử dụng của từng hộ chăn nuôi, mà người dân có thể tự do thiết kế và điều chỉnh diện tích hầm.
 • Nguyên liệu dễ dàng tìm mua với chi phí rẻ, vì mang tính thủ công nên không quá mất công đầu tư vào các loại hình khác đối với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Hầm biogas xây dựng bằng gạch

Hầm biogas xây dựng bằng gạch

3. Nhược điểm của hầm biogas làm bằng gạch

 • Tuy xây dựng hầm này là phương pháp thủ công, nhưng để làm được loại hầm này cần người có tay nghề, kỹ năng cao bởi nếu không cẩn thận hầm có thể bị hổng dễ dẫn đến việc thoát khí, khiến cho hiệu quả ủ đem lại không cao. Loại hình hầm này dễ bị môi trường bên ngoài bào mòn hoặc ăn mòn từ bên trong, gây nên hiện tượng hần bị lún, nút, rò khí …
 • Để tạo ra được hầm biogas đạt chất lượng cần nhiều nguyên liệu và quá trình lên men rất lâu. Không tự điều chỉnh được khí gas nên rất nguy hiểm nếu không có van bảo vệ xả gas khi cần thiết.
 • Phải dọn vệ sinh lấy váng định kỳ để đảm bảo chất lượng lên men đợt sau, vì vậy mà gây tốn kém cho công sức bỏ ra.
 • Hầm xây dựng cố định, không thể di chuyển qua vị trí khác.
 • Hầm biogas làm bằng gạch khó bảo dưỡng, không xử lý được mùi hôi từ nước thải, gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Trên đây là 3 loại hầm biogas phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam. Qua những thông tin mà Quang Phúc chia sẽ thì chắc hẳn các bạn cũng nhận ra hầm biogas nào tốt nhất rồi phải không? Đó là chính hầm biogas phủ màng chống thấm Hdpe, Quang phúc có thể thi công hầm biogas có quy mô từ nhỏ đến lớn nên bạn cứ yên tâm mà gọi cho chúng tôi nhé!

Thông tin liên hệ:

Công Ty TNHH Môi Trường Quang Phúc

Văn phòng TP. HCM: L10-06, Tầng 10, Tòa nhà Vincom Center, 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Văn phòng Bến Tre: Ấp An Hội B, Xac An Thuận, Huyện Thạnh Phú, Tỉnh Bến Tre

Văn phòng Sóc Trăng: Ấp Trà Niên, Xã Khánh Hòa, Vĩnh Châu, Sóc Trăng

Văn phòng Trà Vinh: Ấp Thống Nhất, Xã long Toàn, Thị Xã Duyên Hải, Trà Vinh

Văn phòng Bạc Liêu: Ấp Bờ Cảng, Xã Điền Hải, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu

Văn phòng Nam Định: 104 Trần Đại Nghĩa, Phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định

Hotline: 0909 488 306                       Zalo: 0909 488 306

Bài viết liên quan
Mục đích sử dụng công trình
Đối với những người làm trong lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi hẳn ít nhiều…
Ngành nông nghiệp chăn nuôi vẫn đang là ngành kinh tế chủ chốt của nước…
Đội ngũ thi công chuyên nghiệp
Trước rất nhiều công nghệ xây dựng hầm biogas, câu hỏi đặt ra là người…

Trả lời