Ứng dụng của màng chống thấm HDPE trong làm bãi rác

Màng chống thấm HDPE là một loại vật liệu chống thấm được ứng dụng nhiều trong các công trình. Trong đó, màng HDPE là một phương pháp hiệu quả trong xử lý rác thải. Vậy cụ thể màng chống thấm HDPE làm bãi rác như thế nào? Cùng Quang Phúc tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Màng chống thấm HDPE là gì?

Màng chống thấm HDPE hay chúng ta còn gọi với cái tên khác là màng HDPE là một loại vải đặc biệt có khả năng chống thấm. Loại vải này được sản xuất từ nhựa PE, đây là một loại nhựa bao gồm các thành phần như than hoạt tính và các chất chống oxy hoá.

Ngoài ra, HDPE là một loại vải được kết hợp bởi nhiều chất khác nữa như polyme nguyên sinh, dầu thô nên đặc điểm của màng chống thấm HDPE là có khả năng chống chịu tốt với những tác động từ môi trường bên ngoài, đặc biệt là khả năng kháng tia UV và môi trường sinh hoá cũng như các hoá chất độc hại. Những đơn vị sản xuất màng chống thấm HDPE đã đặc biệt thêm các chất phụ gia trong quá trình sản xuất, đảm bảo rằng những sản phẩm HDPE xuất ra thị trường đều có chất lượng tốt, độ bền cao lên đến 20 năm.

Tại sao nên dùng màng chống thấm HDPE làm bãi rác

Độ bền cao

Như chúng ta vừa đề cập, ưu điểm của màng HDPE trong làm bãi rác đó chính là khả năng trơ lỳ và độ bền cao, không bị chịu tác động của môi trường bên ngoài hay các hoá chất thậm chí là các chất axit. Ngoài ra, màng chống thấm HDPE còn có thể chống lại các loại vi khuẩn, nấm mốc. Do đó, thời gian sử dụng màng HDPE được kéo dài, mang lại những giá trị bền vững.

Tiết kiệm chi phí

Thay vì sử dụng các vật liệu như xi măng, đất sét gây tốn chi phí cũng như tốn thời gian thi công thì sử dụng màng HDPE sẽ giúp tiết kiệm chi phí cũng như thời gian thực hiện một cách đáng kể. Ngoài ra, vì độ bền cao nên trong quá trình sử dụng, màng chống thấm HDPE sẽ ít bị hư hỏng, giảm thiểu được chi phí bảo trì, sửa chữa cho chủ đầu tư.

Chất lượng đồng nhất

Sản phẩm màng chống thấm HDPE được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại, tiên tiến, toàn bộ quy trình sản xuất đều được đảm bảo về mặt kỹ thuật, và được giám sát chặt chẽ. Do đó, người ta có thể đảm bảo các sản phẩm màng HDPE sản xuất ra đạt chuẩn về chất lượng, không xảy ra tình trạng chênh lệch giữa các sản phẩm.

Ứng dụng của màng chống thấm HDPE trong làm bãi rác
Ứng dụng của màng chống thấm HDPE trong làm bãi rác

Tính ứng dụng cao

Với độ dày trong khoảng 0.3-3mm, màng HDPE có khả năng co giãn và chịu lực tốt, không dễ bị rách hay chọc thủng bởi các yếu tố bên ngoài. Do đó, màng HDPE có thể được thi công trên nhiều địa hình khác nhau, trong nhiều trường hợp và với các mục đích khác nhau.

Thân thiện với môi trường

Các thành phần sản xuất nên màng HDPE hoàn toàn không chứa các chất độc hại, vì thế sử dụng màng HDPE người ta có thể đảm bảo được môi trường sống trong lành, nguồn nước không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố gây ô nhiễm.

>>Xem thêm: Quy trình thi công màng chống thấm hiệu quả nhất

Ứng dụng của màng chống thấm HDPE trong làm bãi rác
Ứng dụng của màng chống thấm HDPE trong làm bãi rác

Ứng dụng của màng chống thấm HDPE trong làm bãi rác

Xử lý rác sinh hoạt

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là tại các thành phố lớn, rác thải sinh hoạt thường được tập trung tại một chỗ để tiến hành phân loại và xử lý. Sử dụng màng HDPE làm bãi rác thải sinh hoạt sẽ là điều kiện giúp cho các chất thải không bị ngấm xuống các mạch nước ngầm gây ô nhiễm nguồn nước. Đồng thời, bãi rác màng HDPE còn có khả năng ngăn nước mưa, làm giảm mùi hôi thối của rác thải ra không khí và môi trường xung quanh.

Xử lý rác thải công nghiệp

Các loại chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp gần như đều là những chất có hại cho môi trường cũng như sức khỏe của người dân, vì thế, sử dụng màng chống thấm HDPE làm bãi rác thải công nghiệp là một phương pháp tốt nhất.

Các màng HDPE sử dụng làm bãi rác thải công nghiệp thường có độ dày từ 1.5-2.5mm, theo đó, nếu màng có độ dày càng lớn thì khả năng chịu lực càng cao.

Sử dụng màng chống thấm HDPE trong bãi rác như thế nào?

Màng chống thấm HDPE làm lớp phủ bãi rác

Loại màng HDPE dùng làm lớp phủ bãi rác thường dày khoảng 1.5mm để đảm bảo màng được hoạt động tốt nhất. Trong đó, vì là lớp phủ thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên màng HDPE sẽ có khả năng chống tia UV rất tốt. Việc sử dụng màng HDPE làm lớp phủ bãi rác sẽ có tác dụng ngăn chặn nước mưa, ngăn các tác động từ môi trường bên ngoài và đặc biệt là ngăn chặn các mùi hôi thối từ bãi rác phát tán ra không khí và môi trường xung quanh.

Ứng dụng của màng chống thấm HDPE trong làm bãi rác
Ứng dụng của màng chống thấm HDPE trong làm bãi rác

Màng chống thấm HDPE làm lớp lót bãi rác

Khác với lớp phủ bãi rác, lớp lót bãi rác sẽ tiếp xúc trực tiếp với các chất thải, do đó màng chống thấm phải được trang bị thêm các chất phụ gia kháng vi sinh nhằm tăng độ bền và chất lượng cho màng. Đồng thời, màng chống thấm làm lớp lót bãi rác phải được đảm bảo độ dày để chịu những lực tác động trong quá trình thi công.

>>>Xem thêm: Màng chống thấm HDPE nhập khẩu

Trên đây là những ứng dụng của màng chống thấm HDPE trong làm bãi rác. Nếu như bạn cũng đang tìm hiểu về loại màng chống thấm này để thi công hoặc tìm mua màng chống thấm HDPE ở đâu thì hãy liên hệ ngay với Quang Phúc để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Bài viết liên quan
Mục đích sử dụng công trình
Đối với những người làm trong lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi hẳn ít nhiều…
Ngành nông nghiệp chăn nuôi vẫn đang là ngành kinh tế chủ chốt của nước…
Đội ngũ thi công chuyên nghiệp
Trước rất nhiều công nghệ xây dựng hầm biogas, câu hỏi đặt ra là người…

Trả lời